“NẾU TÔI CÓ ĐIỀU KIỆN, TÔI SẼ MUA MÁY TÍNH”

Các bạn có biết câu nói trên đã làm thay đổi thế giới như thế nào không?

wozniak.jpg

Wozniak

Năm 1976, Stephen Wozniak, một “con sâu” máy tính và đang chịu trách nhiệm phác thảo những trò chơi máy tính cho hãng Hewlett Packard (HP), đã phát biểu như vậy. “Song vì không có tiền nên tôi phải tự làm lấy”, anh nói. Và thế là chiếc máy tính cá nhân đầu tiên ra đời. Lúc đó, máy tính chỉ có ở dạng máy tính lớn (main frame) và còn rất xa lạ với những người bình thường, Wozniak đã trình bày sáng kiến của mình với các sếp ở HP và cả Atari nhưng đều bị từ chối. Như biết bao nhiêu lần trong lịch sử, các thiên tài ban đầu thường chẳng được mấy ai nhận ra.

wozniak-and-jobs.jpg

Wozniak & Jobs

Ngán ngẩm, Wozniak đã tự mày mò trong garage và một chiếc máy tính cá nhân khá hoàn chỉnh ra đời làm sửng sốt nhiều người trong câu lạc bộ Homebrew Computer (nơi anhđang sinh hoạt). Steve Jobs, bạn thân của Wozniak, đã thúc đẩy anh tiếp tục sản xuất những chiếc máy tính cá nhân mới. Dần dần, một thú vui đã biến thành một công ty sản xuất mà chỉ sau đó vài năm đã lọt vào danh sách 500 công ty hàng đầu của Mỹ.

Sau đó, chắc các bạn đã biết chếc máy tính cá nhân đã làm biến đổi thế giới như thế nào và trở thành công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Tất cả đều bắt đầu từ việc Wozniak “phân nhỏ” máy tính lớn thành những chiếc máy tính cá nhân nhỏ bé, linh hoạt và gần gũi.

Trong lĩnh vực sáng tạo, nguyên tắc phân nhỏ được phát biểu như sau:

– Chia đối tượng thành các phần độc lập.

– Làm đối tượng trở nên tháo lắp được .

– Tăng mức độ phân nhỏ của đối tượng.

Nguyên tắc phân nhỏ được áp dụng khá rộng rãi và linh hoạt trong cuộc sống. Sự thay đổi về lượng sẽ dẫn đến sự thay đổi về chất. Do đó, sự phân nhỏ có thể mang lại cho đối tượng những tính chất mới và đôi khi khác hẳn những tính chất đã có. Sau đây là những ví dụ trong thực tế:

– Dây dẫn điện kim loại một sợi được phân nhỏ thành nhiều sợi, nhờ đó độ dẻo và độ bền mới của dây dẫn được tăng lên đáng kể.

– Các tờ báo khổ rộng được in thành nhiều cột để dễ đọc.

– Bàn ghế hay đồ dùng gia đình có thể tháo lắp được, rất tiện dụng khi di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

– Các đường ống dẫn nước hay dẫn khí phức tạp thường bao gồm các đoạn đơn giản lắp ghép được với nhau. Khi lắp đặt, người ta chỉ cần lắp ghép các đoạn đơn giảnđó theo bản thiết kế là có thể xây dựng được một hệ thốn gống dẫn phức tạp đáp ứng được yêu cầu công việc.

– Các file có dung lượng lớn thường được chia thành những file nhỏ để dễ download, sau đó dùng phần mềm để khôi phục lại thành file gốc có kích thước lớn ban đầu.

– Gương của các kính thiên văn lớn thường được lắp ghép từ nhiều mảnh nhỏ do việc chế tạo các gương nguyên khối có đường kính lớn (khoảng 10 m) rất khó khăn.

Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy vô vàn ví dụ khác. Đôi khi trong cuộc sống, bạn có thể đứng trước một vấn đề tưởng chừng như không thể giải quyết nổi. Hãy bình tĩnh! Nếu bạn xem xét vấn đề cẩn thận và cố gắng tách vấn đề lớn đó thành từng vấn đề nhỏ cần giải quyết, bạn có thể ngạc nhiên khi thấy vấn đề “nan giải” đó trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Nguồn: Đánh thức tiềm năng sáng tạo – NXB Trẻ 2002

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: