Phim Hollywood dưới lăng kính khoa học

Liệu quả bom hạt nhân mà Bruce Willis đặt lên tiểu hành tinh trong Armageddon (Ngày tận thế) có thể cứu Trái đất khỏi thảm họa diệt vong?
Câu trả lời là không, theo giáo sư vật lý Adam Weiner.
Ông là tác giả cuốn sách nổi tiếng Don’t try this at home: The physics of Hollywood movies (Đừng thử tại nhà: Qui tắc vật lý của phim Hollywood). Mới đây, trên báo The Independent (Anh), ông Weiner đã một lần nữa chỉ ra những điều phi lý mà các bộ phim bom tấn Hollywood vẫn hay mắc phải.Star warsỞ một thiên hà xa xôi, chàng hiệp sĩ Jedi Luke Skywalker và công chúa Leia đang chỉ huy một trận chiến giữa các con tàu vũ trụ. Súng laser bắn xèo xèo, những phi thuyền bị bắn trúng nổ tan xác ầm vang. Tuy nhiên, thực tế là âm thanh không thể lan truyền trong chân không vũ trụ. Các trận chiến không gian, nếu có thật, sẽ chỉ xảy ra trong một môi trường hoàn toàn tĩnh lặng, không hề có tiếng động. Do đó, chúng sẽ kém phần hoành tráng hơn rất nhiều, cho dù đạo diễn lừng danh George Lucas có thuyết phục khán giả điều ngược lại.
Không chỉ có Star wars (1977), mà còn rất nhiều bộ phim về vũ trụ khác của Hollywood phá vỡ định luật vật lý giản dị đó: Star trek, Galaxy quest, Starship troopers… Chỉ có một ngoại lệ hiếm hoi là bộ phim 2001: A space Odyssey (1968) của đạo diễn huyền thoại Stanley Kubrick.

Batman

Trong bộ phim Batman (1989) có một cảnh chàng hiệp sĩ bóng đêm và người yêu (do Kim Basinger thủ vai) rơi từ trên cao xuống. Khi đó, Người dơi đã tung chiếc dây móc sắt móc vào một miệng máng xối trên cao, giúp họ dừng lại và treo lơ lửng trên không, thoát cảnh bị đâm sầm xuống đất.

Không giống như các siêu anh hùng của Hollywood khác, Người dơi không có năng lực siêu nhiên. Do đó, hiệp sĩ bóng đêm cũng bị thương tích giống như người bình thường. Và điều vô lý nằm ở đó. Việc tăng tốc hay giảm tốc quá nhanh cũng khiến người bình thường bị gãy xương và chấn thương nội tạng. Người dơi và bạn gái chắc chắn sẽ bị thương khi dừng lại đột ngột ở trên không, chẳng khác gì rơi xuống đất vậy. Chiếc dây chẳng có tác dụng gì trừ khi có tính đàn hồi rất cao. Tuy nhiên, dây móc của Người dơi trong phim lại làm bằng thép!

Armageddon
Trong Armageddon (1998), một thiên thạch to bằng bang Texas (có đường kính hơn 1.100km) đang bay về phía Trái đất. Nếu va chạm xảy ra, toàn bộ sự sống trên Trái đất sẽ bị hủy diệt. Kế hoạch của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA): cử một nhóm chuyên gia khoan dầu lên thiên thạch, nam diễn viên Bruce Willis vào vai người dẫn đầu, khoan một lỗ sâu rồi thả một quả bom hạt nhân 100 megaton xuống. Bom nổ, thiên thạch vỡ làm đôi và cả hai phần sẽ chệch hướng Trái đất.Trong phim, Bruce Willis và đồng nghiệp chỉ khoan một lỗ sâu gần 250m, chẳng khác gì đặt quả bom ngay trên bề mặt thiên thạch. Theo tính toán của ông Weiner, ở vị trí đó một quả bom 100 megaton sẽ chỉ giải phóng 1/100 triệu mức năng lượng cần thiết để tách đôi tảng thiên thạch, và đẩy hai mảnh vỡ chệch hướng Trái đất. Phải cần tới 70-80 triệu quả bom có sức công phá tương đương mới có thể thực hiện nổi nhiệm vụ cứu Trái đất.

The day after tomorrow

Image
Thành phố New York (Mỹ) bị đông cứng trong The day after tomorrow – Ảnh: AP

The day after tomorrow (Ngày kinh hoàng – 2004) là một bộ phim thảm họa dựa trên giả thuyết hiện tượng Trái đất ấm dần lên sẽ dẫn đến một thời kỳ băng giá toàn cầu mới. Trong đó, hiện tượng khí hậu dữ dội nhất là việc không khí dồn nén lại từ bề mặt Trái đất cho tới tầng khí quyển cao, ở nhiệt độ -100OC, khiến mọi vật đóng băng trong chớp mắt.

Tuy nhiên, nhiệt độ của phần trên tầng đối lưu (lớp khí quyển kéo dài khoảng 11km từ mặt đất đi lên – tầng thấp nhất trong bầu khí quyển) chỉ từ -45 đến -75OC. Và kể cả khi nhiệt độ phần trên tầng đối lưu trở nên lạnh giá một cách thần kỳ ở mức -100 độ C, thì khi xuống dần nó sẽ trở nên ấm hơn nhiều.

Independence day

Image
Chiếc tàu mẹ khổng lồ của bọn xâm lược có khối lượng bằng 1/4 khối lượng Mặt trăng

Trong bộ phim Independence day (Ngày độc lập – 1996), người ngoài hành tinh kéo đến xâm lăng và tàn phá Trái đất thân yêu của con người. Chiếc tàu mẹ khổng lồ của bọn xâm lược có khối lượng bằng 1/4 khối lượng Mặt trăng, và đậu ngay trên quĩ đạo.

Vấn đề là một con tàu khổng lồ ở cự ly gần như vậy sẽ tạo ra lực hấp dẫn đủ mạnh để dẫn đến những đợt sóng thần lớn trên Trái đất, phá hủy hoàn toàn các khu vực duyên hải, và có thể uốn vồng vỏ Trái đất đến mức tạo ra các trận động đất khủng khiếp. Ngoài ra, trong phim chiếc tàu mẹ đã phái rất nhiều tàu con có đường kính lớn tới 24km đậu trên vùng trời các thành phố lớn, trước khi bắn tia laser phá hủy mọi thứ phía dưới.

Tuy nhiên, những con tàu lớn như vậy phải tạo ra phản lực cực lớn hướng xuống phía dưới để lơ lửng trên không. Phản lực này đủ mạnh đến mức phá hủy hoàn toàn các thành phố phía dưới. Vậy thì người ngoài hành tinh tốn năng lượng để bắn tia laser làm gì?

Nguồn: HIẾU TRUNG – Tuổi Trẻ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: