Niềm tin mãnh liệt

Một vị giáo sư đại học đưa các sinh viên lớp xã hội học của mình đến khu nhà ổ chuột ở Baltimore.

Ông yêu cầu họ nghiên cứu về tình hình cuộc sống của 200 cậu bé sống ở đây. Sau chuyến đi, giáo sư yêu cầu các sinh viên của mình viết bảng đánh giá về cuộc sống tương lai của từng cậu bé. Và các sinh viên đều đưa ra một kết luận: “Các cậu bé này đều không có cơ hội để phát triển”.

Hai mươi năm sau, một vị giáo sư xã hội học khác đã tình cờ xem được hồ sơ nghiên cứu của vị giáo sư trên. Và ông yêu cầu các sinh viên của mình tiếp tục công trình ấy để điều tra số phận sau này của những cậu bé đó. Ngoài 20 cậu bé đã chuyển đi nơi khác hoặc không biết tin tức, các sinh viên nhận thấy 176 trong số 180 trường hợp còn lại đều thành đạt trên mức bình thường, tất cả bọn họ đều là luật sư, bác sĩ, hay doanh nhân.

Vị giáo sư này rất đỗi ngạc nhiên, vì thế ông quyết định chính mình sẽ tiếp tục đi tìm hiểu vấn đề này sâu hơn. Thật là may mắn cho ông, khi mà tất cả những cậu bé ngày xưa vẫn còn sống tại khu vực này, nên ông có thể tiếp xúc với họ. “Nguyên nhân nào đã đưa các bạn đến sự thành công như ngày hôm nay?”. Và tất cả các cậu bé đều trả lời: “Đó là nhờ một người thầy!”

Vị giáo sư đã đi tìm người thầy, người thầy bây giờ tuy đã già nhưng vẫn còn minh mẫn. Vị giáo sư đã hỏi người thầy, phép lạ nào đã giúp bà cứu các cậu bé thoát khỏi khu nhà ổ chuột và đạt được những thành công như ngày hôm nay.

Mắt của người thầy bỗng sáng lên và môi bà nở một nụ cười dịu dàng “Điều đó thật là đơn giản”, bà nói, “Bởi vì tôi có niềm tin ở những cậu bé này”.

Phương Đông (dịch từ chicken soup)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: