Trò chơi chỉnh giờ đồng hồ

Chúng tôi xin cung cấp cho các bạn một trò chơi thư giãn sau những giờ học căng thẳng và mệt mỏi. Trò chơi tạm gọi là “Lên giây đồng hồ”, đây là một trò tiêu khiển dựa trên các nguyên tắc của trò chơi bói số mà trước đây chúng tôi đã cung cấp cho các bạn. (bạn có thể xem chi tiết bài viết trước tại đây )

Đây là trò chơi giành cho 2 nhóm hoặc chỉ cần 2 người và vật dụng chuẩn bị là 1 chiếc đồng hồ lên giây. Trò chơi này như sau:

Đầu tiên, hai nhóm cùng thống nhất chọn cho mình 1 giờ thích hợp. Ví dụ: 6 giờ đúng.

Tiếp theo, quyết định ai sẽ là người đi trước, ai sẽ là người đi sau.

Ở mỗi lượt, người chơi được quyền cộng thêm vào giờ đã có 15′, 30′, 45′ hoặc 1 giờ. cứ thế tiếp tục cho đến khi nào có một người đạt đến 12h trước tiên thì người đó sẽ thắng cuộc.

Ví dụ: ở lượt đầu, người chơi trước chọn 15′ thì đồng hồ sẽ chỉ 6h15′ , sau đó, người đi sau chọn 1 giờ thì đồng hồ sẽ chỉ 7h15′ , v.v…

Cũng như trò chơi bói số đã được chúng tôi giới thiệu thì trong trường hợp này, người đi sau sẽ luôn luôn thắng (nếu biết quy luật). Bạn thử giải mã xem sao nhé.

Ngoài ra, chúng ta còn có thể biến tấu trò chơi này theo nhiều kiểu khác nhau: Ví dụ: quy định giờ bắt đầu và giờ kết thúc tùy ý. Hay thay vì chọn 15′ 30′, 45′ 60′ thì ta có tể quy định lại là chọn 10′, 20′ 30′, 40′, 50′, 60′ … Chắc chắn là với những biến tấu trên, bạn sẽ tạo được 1 trò chơi vô cùng lý thú. Tất nhiên, với mỗi cách thay đổi thì không phải lúc nào người đi đầu cũng sẽ thắng, còn người đi thứ hai sẽ luôn thua cuộc. Chỉ cần thay đổi chút ít thì cơ hội thắng cuộc cho những người tham gia là như nhau. Tất nhiên là trừ những người luôn giải mã ra cách thắng cuộc trong mọi trường hợp.

Bạn có thể chơi trực tuyến trò chơi này tại đây:

Tham khảo tại nrich.math.org

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: