Google ra mắt dịch vụ dịch trực tuyến

Sáng nay, đọc thông tin trên báo Tuổi Trẻ, mới biết được rằng, Google vừa mới tung ra phiên bản thử nghiệm hỗ trợ dịch trực tuyến cho rất nhiều ngôn ngữ, trong đó có cả việc hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt.

Ngay lập tức, Admin đã đã truy cập vào địa chỉ: http://translate.google.com để thử nghiệm.

Cảm nhận đầu tiên của admin, là giao diện của chương trình khá thân thiện, tuy các từ ngữ được dịch  vẫn còn nhiều chỗ chưa chính xác; Câu văn dịch chưa đúng văn phạm và ngữ cảnh. Nhưng nhìn chung, chương trình này đã dịch gần sát nội dung, ngữ cảnh của đoạn văn, chứ không đến nỗi dịch y từng chữ một như một số chương trình khác.

Ngoài ra, Google với sự hỗ trợ đắc lực của bộ máy tìm kiếm, đã phát triển chức năng dịch nội dung của cả một website bất kỳ ra thứ tiếng mong muốn với 1 thao tác rất đơn giản, và tốc độ  cực nhanh  (admin đã thử nghiệm với thunhan.wordpress.com thì tốc độ để dịch tất cả các trang, các nội dung có trong web chỉ chưa đầy 1 phút). Không những thế, cấu trúc của phiên bản dịch mới được Google trình bày giống như phiên bản gốc. Theo ý kiến chủ quan của admin thì quá tuyệt vời.

Sau đây là những thử nghiệm của admin với dịch vụ dịch trực tuyến của Google:

1. Dịch đoạn văn bản từ tiếng Việt ra tiếng Anh:

Admin thử dịch câu văn sau: “Chào mừng các bạn đến thăm blog thunhan.wordpress.com”

Cách làm như sau:

Đầu tiên. ta nhập đoạn văn cần dịch vào khung Original Text.

Sau đó, ta chọn ngôn ngữ nguồn ở nút đầu tiên, bên tay trái, ngay phía dưới khung nhập văn bản. Chọn ngôn ngữ đích ở nút thứ hai.

Cuối cùng, chỉ cần nhấn nút Translate.

Chưa đầy 5 giây, ta có được kết quả như sau:

Cũng khá chuẩn phải không nào!

Tiếp theo, admin nhập 1 đoạn trong tài liệu Toán bằng Tiếng Anh, xem nó dịch thử như thế nào:

Và kết quả thu được là:

Còn đây là kết quả của vietgle.vn với cùng đoạn văn trên:

So sánh hai kết quả này, admin nhận thấy vẫn có những chỗ khá ngô nghê , chưa chính xác.  Nhưng về tốc độ thì dịch vụ của Google tỏ ra vượt trội, khi chỉ cần 5 giây là cho kết quả; trong khi của Vietgle thì phải tốn đến 52s.

Và admin đã đề nghị một kết quả tạm chấp nhận như sau:

Một giải đấu tennis được tổ chức cho 2 ^ n chơi ttheo thể thức loại trực tiếp, với n vòng, cuối cùng là trận chung kết. Hai người chơi bất kỳ được chọn ngẫu nhiên. Tính toán xác suất mà họ có thể gặp nhau ở vòng đầu hoặc vòng thứ hai

2. Thử nghiệm dịch trang web:

Để dịch 1 website ra các thứ tiếng bất kỳ, ta làm như sau:

Nhập tên miền vào khung nội dung của phần translate a web page

Chọn ngôn ngữ gốc của trang web, ngôn ngữ cần dịch. Và đây là kết quả thử nghiệm cho phiên bản tiếng Anh với đầy đủ cấu trúc trang như trang web nguồn. Mời bạn tham khảo phiên bản tiếng Anh của blog thunhan.wordpress.com tại địa chỉ:

http://translate.google.com/translate?u=http%3A%2F%2Fthunhan.wordpress.com&hl=en&ie=UTF-8&sl=vi&tl=en

3. Kết luận:

Như vậy, với công cụ này, các bạn đã có thể tham khảo các tài liệu bằng bất kỳ thứ tiếng nào. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn khi cần tìm hiểu những vấn đề chưa có tài liệu tiếng Việt. Tuy nhiên, dù gì đi nữa, cũng không thể phó mặc hoàn toàn cho nó, nhưng nó sẽ là cơ sở tốt cho bạn nắm bắt nội dung của tài liệu 1 cách nhanh chóng hơn. Hy vọng các tiểu luận về tìm hiểu lịch sử bộ môn XSTK sẽ không rơi vào trường hợp này.

Việc Google cho ra đời dịch vụ trực tuyến này có hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt đã tạo cho chúng ta rất nhiều cơ hội tiếp cận với các nguồn thông tin phong phú của thế giới. Đặc biệt, giờ đây, cho dù mình không biết 1 tẹo gì về 1 thứ tiếng nào đó, chúng ta đã có thể biết được nội dung của những trang web bằng các thứ tiếng Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha, Nhật, Hàn, Trung Quốc, Nga… chỉ bằng 1 cái click chuột. Việc làm này của google đã làm cho thế giới xích lại gần nhau hơn, cũng như đã thể hiện rõ 1 xu thế với thế giới phẳng trong thế kỷ XXI này.

Hoan hô Google cùng đội ngũ kỹ thuật viên đã thiết kế dịch vụ trực tuyến này.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: