Cùng cười với Ig Nobel 2008

Hàng năm, vào những ngày đầu tháng 10, các nhà khoa học trên thế giới đều trông đợi sự công bố các giải thưởng Nobel. Và, ngày mai, 06/10, vào lúc 09:30 am (GMT) (16:30 giờ Việt Nam), giải thưởng Nobel đầu tiên sẽ được công bố: Giải thưởng Nobel về Y học. Tiếp đó, lần lượt các giải Nobel về Vật lý, Hóa học, Văn học, Hòa Bình và Kinh tế sẽ được công bố vào các ngày 07, 08, 09, 10 và 13/10.

Tuy nhiên, trước khi các giải Nobel chính được công bố thì có một giải thưởng cũng khiến nhiều người quan tâm, đó là: giải thưởng Ig Nobel (Nobel ngược). .

Dưới đây, là những thông tin về giải Ig Nobel năm 2008 được trích dẫn lại từ Báo Tuổi Trẻ:

AP

Nhà khoa học đoạt giải Ig Nobel 2007 Dan Meyer góp vui với tiết mục nuốt kiếm - Ảnh: AP

Vẫn với tiêu chí: Làm người ta cười trước, nghĩ sau, giải khoa học vui Ig Nobel năm nay đã được trao cho những tác giả của mười công trình nghiên cứu kỳ cục tại Trường đại học Harvard vào ngày 3-10.

Ig Nobel là giải thưởng thường niên của tạp chí khoa học vui Biên niên ký về các nghiên cứu tào lao, được trao một tuần trước khi giải Nobel nghiêm túc được công bố. Như tên gọi, nó dành cho những công trình nghiên cứu vớ vẩn đã được xuất bản trên các ấn phẩm.  Dù vậy, khác với giải thưởng Mâm xôi vàng dành cho diễn viên, giải thưởng Ig Nobel được sự ủng hộ của nhiều người, và đặc biệt, hầu hết những người được tôn vinh đều cảm thấy vui và tự hào khi hay tin mình đoạt giải. Năm nay, bảy trong số mười tác giả được vinh danh đã tự bỏ tiền túi để đến Mỹ nhận giải trong một buổi lễ vui nhộn.

Một trong những công trình đoạt giải chọc cười nhiều nhất là nghiên cứu khẳng định nước ngọt Coca Cola có khả năng diệt tinh trùng, do giáo sư sản phụ khoa Deborah Anderson và các cộng sự thực hiện. Nghiên cứu này, được đăng trên Tập san y học New England năm 1985, đã được trao giải Ig Nobel hóa học.

Tuy nhiên, GS Anderson cho biết: bà đã vào phòng thí nghiệm với thái độ rất nghiêm túc vì vào thập niên 1950-1960, nhiều phụ nữ tin rằng tắm rửa bằng loại nước ngọt này sẽ giúp ngừa thai và ngăn chặn virus HIV. Kết quả khẳng định trong coca cola có acid carbonic, có khả năng giết chết tinh trùng bằng cách làm chúng nổ tung. “Nhưng nó tuyệt đối không có tác dụng ngừa thai vì tinh trùng bơi rất nhanh, không dễ bị tiêu diệt khi người sử dụng phải lắc chai coca rồi… tắm rửa” – GS Anderson cảnh báo.

Thú vị hơn, cùng nhận giải Ig Nobel hóa học là một nhóm bác sĩ Ðài Loan với nghiên cứu chứng minh ngược lại! Họ cho rằng coca cola và các loại nước ngọt khác không có tác dụng ngừa thai (GS Anderson giải thích đó là do các bác sĩ Ðài Loan đã dùng phương pháp khác trong lúc nghiên cứu).

Giải Ig Nobel dinh dưỡng được trao cho nhà khoa học người Ý Massimiliano Zmpini và nhà khoa học người Anh Charles Spence, với thí nghiệm thức ăn sẽ ngon hơn khi chúng tạo ra âm thanh hấp dẫn hơn. Họ cho những người thí nghiệm ăn khoai tây chiên giòn rồi mở những âm thanh khác nhau. Mỗi sự thay đổi âm thanh có thể thật sự thay đổi cảm giác của người ăn về độ giòn, độ tươi của món khoai tây chiên.

AP

Ba nhà khoa học người Nhật hát bài diễn văn nhận giải - Ảnh: AP

Trong khi đó, nghiên cứu đoạt giải Ig Nobel kinh tế của giáo sư tâm lý học Geoffrey Miller có thể sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của vũ nữ khiêu dâm ở khắp nơi. Nghiên cứu này phát hiện vũ nữ khiêu dâm nhận được tiền boa nhiều hơn vào những ngày ở thời điểm cao nhất của kỳ rụng trứng so với những ngày khác. Miller tiết lộ nhiều vũ nữ đã xếp lịch làm việc dựa theo nghiên cứu này.

Buổi lễ mở màn với tiết mục biểu diễn nuốt kiếm của nhà khoa học người Anh Dan Meyer, từng đoạt giải Ig Nobel với nghiên cứu về tác dụng phụ của việc nuốt kiếm. Người đứng ra trao các giải thưởng chính là những nhà khoa học từng đoạt giải Nobel. Ba nhà khoa học Nhật Bản đã hát bài diễn văn nhận giải khi lên nhận giải Ig Nobel khoa học nhận thứcvới công trình nghiên cứu cho thấy nấm mốc nhầy có thể tự tìm đường đi trong mê cung để tới nơi có thức ăn.

Marc Abrahams, biên tập viên của tạp chí Biên niên ký về các nghiên cứu tào lao, đồng thời là MC của chương trình, đã khép lại lễ trao giải với câu nói bất hủ: “Nếu bạn chưa thắng giải Ig Nobel tối nay, và đặc biệt nếu bạn đã thắng giải rồi, thì chúc bạn may mắn hơn trong năm sau.”

Các giải thưởng Ig Nobel khác:
Hòa bình: Ủy ban đạo đức liên bang Thụy Sĩ về công nghệ sinh học phi con người và cư dân Thụy Sĩ, vì đã công nhận nguyên tắc pháp lý thực vật cũng có phẩm giá.
Khảo cổ học: Nhà khoa học Astolfo Gomes de Mello Araujo và Jose Carlos Marcelino, vì đã chứng minh con tatu (một loài động vật có vú) có thể lật hoặc dời cổ vật đào được ở các công trình khảo cổ đi xa vài mét.
Sinh học: Nhà khoa học Marie-Christine Cadiergues, Christel Joubert và Michel Franc, với công trình chứng minh bọ chét chó nhảy cao hơn bọ chét mèo.
Y học: Nhà khoa học Dan Ariely, vì đã chứng minh thuốc giả đắt tiền công dụng hơn thuốc giả rẻ tiền.
Vật lý: Nhà khoa học Dorian Raymer và Douglas Smith, với nghiên cứu chứng tỏ một mớ tóc hay một mớ thứ gì khác kết cục đều rối thành nùi.
Văn chương: Nhà nghiên cứu David Sims, với bài viết đầy cảm xúc “Tên khốn kiếp: Kể lại sự bùng nổ về những trải nghiệm phẫn nộ trong các tổ chức”.

Theo: THANH TRÚC – Tuổi trẻ Online (Theo Reuters, BBC)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: